CẦU NGUYỆN VÀ GIAO PHÓ


Chào các bạn,

Cầu nguyện có lẽ đã bắt đầu trước khi con người là con người thông minh (homo sapiens) – từ khi con người đã có thể phản ánh tư duy vào chính mình để nhận ra sự hiện hữu của mình. Phản ánh đó xuất hiện trong câu chuyện triết lý huyền thoại về Adam và Eve trong Vườn Địa Đàng, ăn trái cấm, và nhận ra mình trần truồng (như loài vật) nên xấu hổ.
Người thông minh, homo sapiens, là loại người đến sau nhất, đó là chúng ta ngày nay. Trước đó, con người là khỉ, rồi sang 9 giai đoạn người (homo) trước khi thành homo sapiens: 1. Homo habilis và homo gautengensis, 2. homo rudolfensis và homo georgicus, 3. homo ergaster và homo erectus, 4. Homo cepranensis và homo antecessor, 5. homo heidelbergensis, 6. homo rhodesiensis và Gawis cranium, 7. Neanderthal và Denisovan, 8. homo floresiensis, 9. homo luzonensis, 10. homo sapiens.
Đương nhiên là chúng ta có thể thấy thiên hạ cầu nguyện ì đùng khắp thế giới. Nhưng cầu nguyện thế nào thì đó là việc của mỗi người và kín đáo trong đầu họ, chẳng ai biết được.
Sau nhiều năm thử, thực hành, và quan sát người khác thực hành, đủ mọi pháp môn trên đời, mình thấy rằng cầu nguyện đúng cách là pháp môn mạnh mẽ nhất cho đời sống tâm linh của mỗi chúng ta. Đó là kết hợp thực sự với Chúa, với Phật, với Trời, với Allah, với Quan Thế Âm Bồ tát, với vị thánh nào đó của bạn… Một kết hợp chặt chẽ giữa mình và “bạn” của mình trong thế giới tâm linh, và là kết hợp mạnh mẽ nhất cho bạn, mang đến bạn rất nhiều bình an, tĩnh lặng, và sức mạnh.
Nhưng cầu nguyện đúng cách là gì?
Đó là:
– Không cầu nguyện cho tham sân si của bạn: như là cầu nguyện để mình có nhiều tiền, làm ăn thành lớn, được một phi vụ làm ăn to, được thăng chức… Nếu bạn có nhu cầu thật, thì nhu cầu đó chỉ là “xin Cha cho con hằng ngày dùng đủ” – đủ ăn đủ mặc, đó là điều vật chất duy nhất bạn nên xin. Xin hơn thế là thừa và tham.
Những nhu cầu tinh thần, như là khiêm tốn, thành thật, yêu người, bình an, tĩnh lặng… đều là điều tốt.
– Cầu nguyện điều tốt cho người khác, cho họ được bình an, hạnh phúc, khỏe mạnh, giỏi giang, cuộc sống ấm no… đều là cầu nguyện tốt.
(Nhưng đừng cầu nguyện kiểu kiêu căng: “Thằng đó ngu động trời, xin Cha mở mắt nó.” Hay, “Xin Cha cho nó một bài học.”)
– Cầu nguyện không là lễ bái, mà là trò chuyện: hãy trò chuyện với Trời, với Phật, với Thánh của bạn, như là đang trò chuyện với bạn thân của mình, về những chuyện lặt vặt vui buồn của mình, về các dự định của mình, về người thân, về thời tiết, về cảnh đẹp… Các vị muốn bạn làm bạn với các vị. Các vị không cần lễ bái của bạn.
Chúng ta trò chuyện với bạn và đôi khi nhờ bạn điều này điều kia, nhưng chúng ta không chỉ lễ bái và xin xỏ bạn. Đó chẳng là bạn bè.
– Giao phó: Cầu nguyện, nhưng đừng ép người kia phải cho mình điều mình xin. Hãy tin bạn mình và hãy giao phó mọi sự vào tay bạn mình, vì bạn mình biết mọi sự và mình chẳng biết. Bạn sẽ sắp xếp mọi thứ cho mình cách tốt nhất. “Hỡi Cha, nếu có thể, xin Cha cất đi chén đắng này. Nhưng xin Cha, hãy theo ý Cha chứ đừng theo ý con.” Hay, “Xin Cha giúp con có được công việc này vì con thấy nó rất tốt cho đời sống của linh hồn con. Nhưng xin Cha hãy quyết định theo ý Cha. Cha quyết định thế nào thì con cũng vui.”
– Đồng hành: Hãy cầu nguyện/trò chuyện thường xuyên, mỗi ngày, nhiều lần trong ngày – khi bạn ngồi, nằm, đứng, đi… khi bạn đang bán hàng, đang ngồi họp, trước khi vào họp, trước khi làm gì, trong khi làm gì, sau khi làm gì… Mời các vị cùng làm mọi việc với mình, cùng chia sẻ gánh nặng công việc với mình, là teammate của mình trong mọi việc trong ngày…
Cầu nguyện như thế một thời gian bạn sẽ từ từ nhận ra càng ngày càng rõ các vị đã có rất nhiều câu trả lời cho bạn, đã hỗ trợ bạn trong rất nhiều chuyện, và đã đồng hành với bạn cực kì thường xuyên mỗi ngày. Và bạn sẽ bình an và tĩnh lặng, và cực kì mạnh mẽ. Đó là lúc bạn đã kết hợp được trái tim linh thiêng của bạn với thế giới tâm linh.
Dựa vào chính mình thì rất khó. Mình chưa từng gặp được dù chỉ một người nói rằng “Tôi chỉ dựa vào tôi” mà thấy người đó có một chút sức mạnh nào cả. Thường là họ cực yếu.
Chúc các bạn luôn nhạy cảm với nguồn lực của vũ trụ.
Mến,
Hoành

Nhận xét