FEEL-GOOD PSYCHOLOGY – TÂM LÝ “CẢM GIÁC TỐT”

Chào các bạn,

Feeling good là cảm giác/cảm thấy tốt, như là I’m feeling good today. Fell-good psychology là loại tâm lý học chuyên môn nói chuyện gì trên đời cũng tốt, vui và sướng. Rất nhiều người thích nghe, nhưng đương nhiên đó là sai – kiểu như bán hàng đa cấp, ai mời chào bạn gia nhập cũng nói toàn là việc tốt, việc thành đại gia kinh doanh. Chẳng ai nói với bạn là đa số người bán hàng đa cấp bị mất tiền rất nhiều.
Cuộc đời có tới thất tình, bảy loại cảm xúc: hỉ nộ ái ố ai lạc dục – vui, giận, thương, ghét, buồn, vui, muốn. Nếu lúc nào cũng chỉ nói đến điều vui sướng thì đương nhiên đó là nói không thật. Bạn sẽ luôn luôn gặp những người lái xe quờ quạng trên đường, đã đâm vào bạn rồi lại chửi bới bạn là lái xe ẩu. Bạn có thể gặp tai nạn bất ngờ. Bạn có thể bị người ganh ghét và đâm sau lưng. Bạn có thể vô tình làm người hiểu lầm và muốn thủ tiêu bạn… Đời nó vậy. Cho nên các vị “thầy” luôn luôn nói đến mọi sự như là đều trôi chảy, dễ dàng, sướng vui cho bạn, là nói dối.

Nhưng feel-good psychology luôn luôn bán được và hái ra tiền – người ta mua sách feel-good và thích đi nghe các diễn giả nói kiểu feel-good. Sự thực đó là kinh doanh thiếu thành thật.
Cuộc đời có nhiều thứ làm bạn vui sướng và nhiều thứ làm bạn đau đớn. Bản chất cuộc đời là thế, dòng sông nào cũng có khúc phẳng lặng nên thơ và khúc thác ghềnh dồn dập. Khi chúng ta nói tư duy tích cực, chúng ta không nói mọi thứ trên đời đều là điều bạn nhảy tưng tưng enjoy. Chúng ta chỉ nói rằng dù gặp chuyện gì xảy ra trên đời – buồn vui sướng khổ – người tư duy tích cực luôn tĩnh lặng và vượt qua mọi khó khăn, như người chèo thuyền qua những đoạn sông khác nhau, dù đó là bằng phẳng hay thác ghềnh.
Tu duy tích cực không có nghĩa là chẳng thấy khó khăn gì ở đời – không thấy khó khăn là bị mù rồi. Tư duy tích cực là chẳng có gì ở đời làm mình tiêu cực, phàn nàn, bỏ cuộc, mà luôn tích cực, phấn đấu để vượt qua và chiến thắng.
Đời có vui có buồn, có nhiều đoạn thoải mái và nhiều đoạn khó khăn. Đừng mơ mộng hão huyền là đời chỉ có đường và mật cho bạn. Đôi khi bị ong chích trên đường đời là chuyện thường. Nhưng dù biến cố nào xảy ra cho ta trên đời, ta vẫn luôn tích cực để giải quyết mọi vấn đề và chiến thắng.
Các bạn đừng nhầm tư duy tích cực với feel-good psychology. Feel-good psychology thuần túy là tiếp thị thiếu thành thật. Tư duy tích cực là thấy cuộc đời chính xác như nó là (as it is) và chiến thắng.
Chúc các bạn luôn chiến thắng.
Mến,
Hoành

Nhận xét