LÁI XE HẰNG NGÀY


Chào các bạn,

Mỗi ngày chúng ta gặp một mớ chuyện khó chịu – học trò chẳng chịu học, khách hàng vòi vĩnh, đồng nghiệp nói xấu, công việc trục trặc – nói chung là chẳng ngày nào lái xe mà chẳng đụng một mớ ổ gà. Đương nhiên là thiên hạ bực mình khi gặp những chuyện như thế và, do đó, căng và stressed dài dài trong ngày với một chuỗi những ổ gà gặp phải.
Chúng ta nói tĩnh lặng, có nghĩa là không bị bực mình hay stressed những khi đụng ổ gà trong ngày. Nhưng tại sao phải tĩnh lặng? Tại vì, tĩnh lặng tốt cho sức khỏe của bạn. Tĩnh lặng giúp hệ miễn nhiễm mạnh hơn, chống bệnh tốt hơn, và do đó ít bị bệnh hơn. Tĩnh lặng còn làm cho bạn thấy thoải mái bình an cả ngày. Và tĩnh lặng giúp bạn thông minh để ứng xử trong ngày.
Trong trường kỳ tĩnh lặng trở thành một cách sống tự nhiên rất thuận lợi cho cả thể chất và tâm hồn bạn.
Nhưng làm sao để tĩnh lặng?
Tĩnh lặng là một thái độ. Mà thái độ thì do tư duy của cái đầu. Muốn tĩnh lặng thì cái đầu của ta phải biết tư duy kiểu tĩnh lặng.
Bạn lái xe trên đường có nhiều ổ gà, đương nhiên phải chậm lại, tránh được càng nhiều ổ gà càng tốt, và xem đó chỉ là việc lái xe bình thường mỗi ngày, chẳng có gì phải stress. Hoặc bạn vừa tránh ổ gà vừa chửi thề trong lòng vì những ổ gà này làm bạn bị chậm lại và lái khó khăn hơn. Tĩnh lặng lái xe hay lái xe với stress, thực sự chẳng vì con đường, mà vì thái độ của cái đầu của mình. Mình xem lái xe chỉ là lái xe bình thường, đường như thế thì lái như thế, hết chuyện, thì mình an lạc và thoải mái lái xe. Nếu mình xem tránh ổ gà là chuyện bực mình, thì mình bực mình và stress.
Dù thái độ mình là gì, dù mình có là thánh hay là ma, thì đời vẫn thế – vẫn có những điều xảy ra hằng ngày cho mình mà mình không cần và không muốn xảy ra, nếu mình có cơ hội để chọn lựa. Nhưng mình không có cơ hội chọn lựa và đời luôn mang đến những thử thách cho mình thường xuyên, mỗi ngày, nhiều lần trong ngày. Vậy thì mình cứ đi với những thử thách đó, tự nhiên như là tránh ổ gà thường trực trên đường. Chỉ là lái xe một ngày như mọi ngày thôi mà, có gì để bực, để stress?
Các bạn, stress hay không là do tư duy của mình, không do con đường và những thử thách.
Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.
Mến,
Hoành

Nhận xét