NHỮNG BƯỚC ÂM THẦM

Chào các bạn !

Thành công thường không đến trong một ngày mà thường là kết quả của nhiều nghìn bước đi, mỗi bước đi là một ngày. Khi bạn thành công, thiên hạ có thể ngưỡng mộ bạn và ao ước làm sao để được thành công như bạn, nhưng họ chẳng biết trước đó bạn đã phải tốn bao nhiêu công sức, làm bao nhiêu điều đáng chán, cố gắng đẩy mình tiếp tục bước mỗi ngày như thế nào, để bây giờ mình được thành công lớn.

Nhìn người đua xe đạp nhận cúp chiến thắng, người ta thường chẳng nghĩ đến anh ta đã phải tập luyện từng ngày nhiều năm mệt mỏi đến thế nào và đã cố gắng tận dụng mỗi cơ bắp đau nhức đến thế nào trong mỗi cuộc đua. Một đội bóng vô địch cũng thế, những buổi tập dợt mệt mỏi hằng ngày, những thất bại đớn đau trong nhiều trận đấu, những thất vọng bao năm khi chẳng gần được chức vô địch lần nào, thiên hạ chẳng hề biết những chịu đựng đó, để bây giờ chiến thắng. Thiên hạ chỉ thấy chiến thắng và vinh quang.

Thành công thường là kết quả của cố gắng nỗ lực trường kỳ.

Nhiều bạn trẻ hình như chẳng biết vậy, và tin rằng thành công là do mình thông minh đến đâu. Số này thường tin vào các hành động chớp nhoáng, phi phàm, có thể giúp họ giàu sang tức thì. Các bạn đó, do đó, đã có sẵn khuynh hướng (predisposition) đi đường tắt, thường là đường phi pháp và phi đạo đức.

Hồi mình nhỏ xíu, vì lý do nào đó, mình cũng tự biết tương lai trước mặt mình tùy thuộc vào mình có học hành và làm việc chăm chỉ bây giờ không. Tuy vậy, trong suốt nhiều năm học, cho đến xong cấp ba, mình luôn cảm thấy có nhiều bạn cùng tuổi sống hoàn toàn như chẳng thấy có một liên hệ gì giữa làm việc chăm chỉ tử tế và tương lai. Ngay cả khi lên đến thạc sĩ, rất nhiều bạn quanh mình có khái niệm ra đời thì phải “đi với đời để thành công”, nghĩa là phải nhũng lạm, mánh mung, và gian tham để thành công.


Cuộc đời thực ra là đơn giản hơn chúng ta nghĩ. Bạn chẳng thể gian tham mánh mung để nổi tiếng là thầy nấu ăn giỏi, hoặc ca sĩ hát hay, hoặc võ sư khá, hoặc họa sĩ tài ba… Bạn có thể rất giỏi những môn này nhưng không ai biết đến bạn vì bạn chưa có dịp để nhiều người được biết đến. Nhưng bạn chẳng thể giỏi môn nào và được nổi tiếng nếu bạn không miệt mài thực hành môn đó nhiều năm rất chăm chỉ.

Giá trị của lao động chân thật, nghiêm chỉnh và gian khổ là điều tất yếu của thành công. Bạn chẳng thể làm được gì ở đời mà không miệt mài đầu tư công sức vào đó nhiều tháng, nhiều năm, nhiều thập kỷ.

Cuộc đời không phức tạp như chúng ta nghĩ. Nếu bạn làm việc nghiêm chỉnh lâu dài bạn sẽ thành công. Nếu bạn chẳng kiên trì tập trung vào điều gì, bạn sẽ trôi lềnh bềnh trong đời như lục bình trên kênh rạch. Hãy tự chọn lựa cho bạn. Và nếu bạn chọn năm 15 tuổi thì tốt hơn là đợi đến 50 tuổi.

Chúc các bạn luôn sáng suốt.

Mến,

Hoành

Nhận xét