NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN CỦA THẾ GIỚI


Chào các bạn,

Có sự liên hệ mật thiết giữa ta và thế giới quanh ta. Đây là điều có lẽ ai cũng hiểu, nhưng thường là ai cũng quên.
Nếu trong một xóm nhà bỗng nhiên có một anh côn đồ, tối ngày rủ bọn côn đồ về ăn nhậu, ca hát, chửi thề, chơi ma túy, hà hiếp người dân, thì anh côn đồ đã đưa mọi người trong xóm anh ta xuống địa ngục. Hoặc trong xóm tự nhiên có một chị ngày nào cũng đi dọc đường xóm nhặt rác bỏ vào bịch lôi đi đâu hết, thì tự nhiên bà con trong xóm bắt đầu ngưng xả rác và nhiều người tình nguyện nhặt rác trong xóm.
Nhắc lại điều hiển nhiên như thế để mọi chúng ta nhớ rằng cách sống của mình trực tiếp ảnh hưởng đến cộng đồng quanh mình, dù mình muốn ảnh hưởng đó hay không. Bạn chẳng thể sống mà không có ảnh hưởng gì đến cộng đồng, kể cả khi bạn chẳng làm gì cho cộng đồng cả, chỉ ăn rồi ngủ – cái yên bình do việc ngủ của bạn mang lại cho chính bạn và cho thôn xóm sẽ khuyến khích mọi người sống bình an và yên ả hơn.
Vì vậy, các bạn, đừng bao giờ quên ảnh hưởng của cách sống của bạn lên môi trường và mọi người quanh bạn. Nếu bạn muốn thế giới của bạn tốt, thì hãy sống tốt. Bạn cứ định nghĩa thế nào là “sống tốt” theo kiểu của bạn, miễn là bạn sống tốt, thế giới của bạn sẽ tốt. (Những khác biệt nhỏ bé giữa chúng ta về thế nào là sống tốt, chẳng là điều quan trọng. Nói chung là đa số người trên thế giới đều có ý niệm na ná nhau về sống tốt).
Nếu bạn ít chửi thề hơn, bỏ thuốc lá, ngừng say sưa, không cãi nhau lớn tiếng, hàng ngày tươi cười chào hỏi mọi láng giềng bạn gặp… chỉ cần bao nhiêu đó là đủ để bạn làm cho đời bạn và thế giới của bạn tốt đẹp hơn mỗi ngày. Chẳng cần gì khó khăn hơn thế.
Chỉ một dáng đi mệt mỏi và khuôn mặt đăm đăm đầy stress của bạn mà mọi người thấy mỗi ngày khi bạn đi bộ từ cuối xóm ra tới đường lớn, bao nhiêu đó đủ để bạn ban phát stress cho mọi người trong xóm mỗi ngày, dù bạn có muốn ban phát hay không.
Nếu đằng nào cũng ban phát, thì hãy ban phát niềm vui.
Chúc các bạn luôn biết nuôi dưỡng tâm hồn mình và tâm hồn của thế giới của mình.
Mến,
Hoành

Nhận xét