THỰC HÀNH LÃNH ĐẠO

Chào các bạn,

Điều khác biệt có lẽ là duy nhất giữa lãnh đạo và người không lãnh đạo (người đi theo – follower, lính), là lãnh đạo thì có nhiều áp lực và người không lãnh đạo thì không có nhiều áp lực. Kiểu như bố mẹ và con cái – bố mẹ có đủ thứ áp lực trên đời, từ những vấn đề trong gia đình đến những vấn đề bên ngoài; con cái có áp lực của con cái, nhưng so với bố mẹ thì coi như chẳng có áp lực gì. Hay tướng và lính. Hay thầy cô và học trò. Tổng giám đốc và các nhân viên cấp dưới.
Thường là lãnh đạo lãnh hết mọi áp lực lớn và che chở mọi người khác dưới mình khỏi những áp lực đó.
Chính vì vậy mà trong những chương trình đào tạo lãnh đạo – chương trình chính thống như các trường đào tạo sĩ quan quân đội, cũng như chương trình thường trực huấn luyện lãnh đạo trong mọi công việc hàng ngày trong các công ty – huấn luyện lãnh đạo chịu được áp lực luôn là điều chính yếu nhất, vì đó là điểm duy nhất tách biệt lãnh đạo ra khỏi người thường.

Trong các chương trình huấn luyện của các thiền sư thời trước cũng thế – thầy rất dữ dội với các học trò của mình cũng nằm trong hạng thầy – tức là thầy dạy thầy. Hay, “huấn nhục” (huấn luyện chịu nhục) thường xuyên trong các trường đào tạo sĩ quan. Hoặc trong cách ứng xử và huấn luyện các thành viên có tiềm năng lãnh đạo cao trong các công ty. Hoặc tập giao đấu trong các võ đường chuyên nghiệp dạy các thầy từ đai đen trở lên. Hoặc trong các trường/lớp đào tạo luật sư chuyên tranh tụng… Các “học trò” trong các chương trình này sẽ chẳng được uống thuốc có bọc đường như babies, mà luôn cố tình bị đặt trong những tình huống nhiều áp lực để quen chịu áp lực và chiến thắng áp lực.
Và đó cũng có nghĩa là nếu bạn là “học trò” và có tiềm năng trở thành lãnh đạo và muốn thành lãnh đạo/thầy, bạn phải tự mình đặt mình trong những tình huống nhiều áp lực để có kinh nghiệm đứng vững, không đợi đến thầy phải áp lực mình để giúp mình. (Đương nhiên đây là điều khác xa với những người không lãnh đạo, họ thường chạy trốn áp lực).
Ở mức lãnh đạo không có babies. Cho nên bạn chẳng có xa xỉ phẩm để được babysat.
Chúc các bạn luôn mạnh mẽ để lãnh đạo.
Mến,
Hoành

Nhận xét