Đạo Trading (Phần 2)

 LÝ DO CHƯA ĐẠT KỲ VỌNG TRONG TRADING

1- Bạn đang cố gắng học hỏi tất cả mọi thứ có thể về mọi khía cạnh của thị trường
→ bạn sẽ cần phải loại bỏ 90% số đó để có thể trade tốt. Thay vì học mọi thứ, hãy tập trung vào những nguyên tắc nền tảng khiến thị trường di chuyển, như price action và khối lượng.

2- Bạn không tập trung vào những thứ phù hợp với bạn
→ phải hiểu khẩu vị rủi ro, tích cách, sở thích, niềm tin cá nhân, và lịch làm việc của bản thân để chọn phong cách trading phù hợp

3- Bạn cố gắng tối ưu quá mức hệ thống của mình.
→ Mục tiêu là tìm 1 hệ thống có lợi thế và phù hợp với bạn, không phải tìm “chén thánh”. Bạn có thể tối thiểu thua lỗ - nhưng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

4- Không ghi nhật ký giao dịch. Ý tôi là nhật ký thật sự, không phải cái lịch sử trade mà bạn trích ra trong MT4 đâu. Chụp lại toàn bộ các chart lúc bạn vào và thoát lệnh, ghi lại các cảm xúc, suy nghĩ của bạn.
→ Ghi lại các trade là cách duy nhất để hiểu được mình đang trade thế nào và tìm cách cải thiện. Xác suất bạn có thể trade tốt hơn khi đổi hệ thống, rất tiếc là rất thấp. Vấn đề nằm ở bạn, và cái nhật ký sẽ cho bạn biết bạn đang mắc phải sai lầm gì.

5- Đặt ra các mục tiêu vô lý.
→ Phần lớn mọi người đều hăm hở và mong kiếm được tiền trong thời gian ngắn, về cơ bản là bất khả thi. Hãy tập trung vào việc trade 1 cách nhất quán trước.

6- Trade quá nhiều.
→ Trade ít hơn sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn khi chọn kèo và cải thiện winrate. Hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Hãy để các trade đến với bạn, đừng tìm kiếm chúng.

7- Đánh giá thấp những gì bản thân có thể đạt được.
→ Bản chất con người là nghi ngờ bản thân, nhưng thực ra chúng ta có khả năng vượt trội hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Nếu bạn muốn trở thành 1 trader giỏi, bạn phải tin rằng bạn có thể.


 
8- Không kiểm soát rủi ro.
→ Đây là khía cạnh quan trọng nhất của trading. Tất cả trader đều phải có các lệnh thua. Người ta vẫn cứ thua trong dài hạn là bởi vì khi kiếm được tiền thì dần trả lại thị trường hết. Nhưng các trader chiến thắng lại có thể kiểm soát được các khoản lỗ để số tiền họ trả lại luôn ít hơn số tiền họ kiếm được.

9- Tự trách bản thân.
→ Các trade thua xảy ra rất thường xuyên. Tôi nhắc lại là rất thường xuyên. Và chúng sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi bạn bị tâm lý và phạm sai lầm. Đừng tự trách bản thân, hãy học hỏi từ các sai lầm.

10- Không tận hưởng quá trình.
→ Nếu bạn không tận hưởng quá trình trading, bạn sẽ không thể thành công. Trading nên thú vị và là thứ khiến bạn ưa thích ngồi trước màn hình. Nếu bạn ưa thích công việc này, bạn sẽ không thể bị đánh bại được.

Nếu bạn có thể tránh được các sai lầm trên, bạn sẽ ổn về dài hạn. Nhớ rằng vấn đề không phải là tìm ra hệ thống hay chiến lược hoàn hảo - mà là tìm ra thứ phù hợp với bạn và xây dựng từ đó. Vậy nên đừng sợ thử nghiệm và mắc sai lầm với số tiền nhỏ. Mọi trader thành công đều trải qua quá trình này.

Nguồn Nick Schmidt

Nhận xét